Thứ Năm, 7 tháng 8, 2014

Nguyên Thọ - Biểu tình đòi quyền con người của nông dân Dương Nội 7/8/2014

Bà con Dương Nội biểu tình sáng 7/8/2014
Lúc 10 giờ ngày 7/8/2014 anh Trịnh Bá Phương đã bị côn đồ tấn công khi cùng nông dân Dương Nội biểu tình đòi nhân quyền cho người dân.
Đoàn nông dân Dương Nội khoảng 100 người, xuất phát lúc 9 giờ ngày 7-8, tuần hành từ Quốc Tử Giám đến đại sứ quán Đức ở đường Trần Phú, Hà Nội. Trên đường đi có rất nhiều nhân viên an ninh thường phục, công an, dân phòng... đi theo. Một số đã buông lời đe dọa những người nông dân này. Theo anh Trịnh Bá Phương thì bà con đã đem theo một số biểu ngữ như là:
"Quyền con người cho dân oan Dương Nội!"
"Bảo vệ quyền con người!"
"Bắt người vô tội để cướp đất là một tội ác!"
"Trả lại ruộng đất cho dân cày, trả tự do cho người vô tội!"
Khi đến gần đại sứ quán Đức, bà con Dương Nội bị chặn lại, anh Thanh cho biết đã bị một tên côn đồ đấm vào bụng anh và đánh vào máy điện thoại mà anh đang quay phim. Đoàn người biểu tình ở phía trước cơ quan của Mặt trận tổ quốc Việt Nam lúc 11 giờ và sau đó nghỉ ngơi giải tán tại đây.
Được biết Dương Nội là một phường thuộc quận Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam. Phường này nằm cách trung tâm Hà Nội 14 km, cách trung tâm Hà Đông 3 km.
Lâu nay những hộ dân tại phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội liên tục khiếu kiện đến các cấp trung ương về việc thu hồi đất mà không được sự đồng ý của người dân, cũng như dự án không triển khai để đất hoang suốt sáu năm qua. Thế nhưng các cấp đùn đẩy và không trả lời thỏa đáng cho người dân.
Ngày 25-4 vừa qua có 3 người dân Dương Nội bị bắt khi chống cưỡng chế đất là Trịnh Bá Khiêm, Lê Văn Thanh và Cấn Thị Thêu. Ngày 22-7, bản kết luận điều tra của cơ quan cảnh sát điều tra công an quận Hà Đông cho thấy cả 3 người điều bị truy tố theo khoản 1, điều 257 BLHS: Tội chống người thi hành công vụ:
1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.


Nguồn: Dân Luận

0 nhận xét:

Đăng nhận xét