Thứ Bảy, 6 tháng 12, 2014

Dân oan Bến Tre tổ chức biểu tình trước trụ sở công an tỉnh

PHONG TRÀO LIÊN ĐỚI DÂN OAN TRANH ĐẤU

Ngày 5 tháng 12 năm 2014, ba mươi Dân Oan tỉnh Bến Tre đã tự phát tổ chức một cuộc biểu tình dữ dội trước trụ sở công an tỉnh.

Thành viên của Phong trào Dân oan tranh đấu
Dân Oan đã giương cao hình bí thư tỉnh, chủ tịch tỉnh, phó chủ tịch tỉnh, giám đốc côn an mà gào to các khẩu hiệu “Đả đảo quân tham nhũng tham ô”, “Đả đảo tổng thanh tra Trần Văn Truyền”, “Đả đảo giám đốc côn an Bến Tre bảo kê cho bọn cướp chiếm đất của dân”, “Đả đảo bọn cường quyền ác bá tham nhũng hại dân hại nước”, “Đảng CSVN hãy trả lại Quyền Làm Người cho nhân dân Việt Nam”, “Đảng CSVN hãy tôn trọng Tuyên ngôn Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc, đừng lừa gạt quốc tế nữa”...

Khí thế cuộc biểu tình rất sục sôi vang động làm cho rất đông người qua lại chú ý. Công an mặc sắc phục khoảng 40 người, và số an ninh viên mặc quần áo dân sự cũng khoảng bốn, năm chục người liền xông ra trấn áp tàn bạo Dân Oan.

Ba Dân Oan đi hàng đầu đoàn biểu tình là bà Nguyễn Thị Ni, ông Nguyễn Văn Nông và bà Nguyên Thi Kim Chi đã bị công an an ninh đàn áp hung bạo nhất.

Dân oan cụt chân phải đi bằng nạng là Nguyễn Thị Ni bị 5 côn an nữ đè xuống, bà Ni kêu la giãy gụa, dùng chân không bị cụt đạp lại chống cự ,thì chúng dùng giày đinh giậm mạnh lên chân còn lại đó rồi khiêng bà quẳng lên xe chở về đồn giam. Hiện giờ bà Ni đang rất đau đớn, một chân bầm tím từ bắp đùi xuống tới ngón, bà Ni không thể đi đứng được.

Dân oan Nguyễn Văn Nông bị chúng đạp, đá ngã; công an an ninh dùng giày đinh giậm day lên hai chân ông làm sưng vù từ bắp đùi trở xuống. Ông Nông cũng đang rất đau đớn và không thể đứng dậy .

Dân oan Nguyễn Thị Kim Chi đang mang bầu, cũng bị công an an ninh khống chế thô bạo.

Vụ đàn áp có thể còn khốc liệt hơn nhưng nhờ những Dân Oan còn lại trong đoàn biểu tình xông lên bênh vực, và rất đông người đi đường phản đối quyết liệt côn an an ninh đàn áp dân nên 3 Dân oan Nguyễn Thị Ni, Nguyễn Văn Nông và Nguyễn Thị Kim Chi chưa bị nguy đến tánh mạng.

Kính thưa công luận trong và ngoài nước,

Vụ đàn áp trên là thêm một lần nữa chứng tỏ bản chất gian manh dối trá lừa bịp quốc tế của nhà cầm quyền CSVN về luận điệu nước CHXHCNVN cam kết tôn trọng Nhân Quyền.

Phong Trào Liên Đới Dân Oan Tranh Đấu xin trung thực thông tin đến công luận và xin qúy vị, qúy chiến hữu khắp năm châu đang quan tâm đến Quyền Làm Người của dân Việt Nam lên tiếng giúp Dân Oan chúng tôi.

Việt Nam ngày 5 tháng 12 năm 2014

Nóng: Nhà văn Nguyễn Quang Lập (Quê Choa) bị bắt theo điều 258 Bộ Luật Hình sự

Dân Luận: Chủ blog Quê Choa, nhà văn Nguyễn Quang Lập vừa bị an ninh điều tra bắt đưa đi lúc 14:00 chiều nay ngày 6/12/2014.

Bắt vì điều 258 Bộ Luật Hình Sự

Theo tin từ Facebook Huy Đức, thì nhà văn Nguyễn Quang Lập vừa bị ANĐT đưa đi vào lúc 14:00 chiều nay. Được biết, công an bắt đầu khám xét nhà ông từ lúc 9:00 cùng ngày.

Hiện trường cuộc khám xét điều tra tại nhà nhà văn Nguyễn Quang Lập. 
Ảnh: FB Truong Huy San 
Nhà báo Huy Đức cho biết thêm: "An ninh chỉ mang đi máy tính, và một số bài viết, đoạn chat... in ra; họ để lại Hệ Thống Xã Hội Chủ Nghĩa của Kornai Janos và Bài Thơ Của Một Người Yêu Nước Mình của Trần Vàng Sao.

Vẫn chưa thấy lệnh khởi tố, vợ anh, chị Hồ Thị Hồng nói: "Anh Nguyễn Quang Lập căn dặn, yên tâm, nếu sau 9 ngày không thấy về thì chắc khoảng 3 năm"."

Nhà văn Nguyễn Quang Lập thường được biết đến với tên gọi Bọ Lập, và cũng là chủ nhân trangblog Quê Choa được nhiều người biết đến. Hiện nay trang blog của ông vẫn chưa bị kiểm soát và vẫn truy cập bình thường [Cập nhật: Blog Quê Choa đã không còn truy cập được lúc 16h30 ngày 6/12/2014]. Bài mới nhất trên trang ngày hôm nay có tựa đề "Vì sao cần cảnh giác với Viện Khổng tử?" đăng lại từ BBC. Một điều đáng lưu ý là các blogger bị bắt giữ gần đây với điều 258 đều có một điểm chung, đó là bày tỏ thái độ mong muốn thoát Trung của mình.
Bà Hồ Thị Hồng, vợ nhà văn Nguyễn Quang Lập. Ảnh: FB Truong Huy San 
Cuộc trấn áp mạnh mẽ các cây bút lề trái
Nhà cầm quyền Việt Nam vẫn thường xuyên sử dụng điều 258 để cầm tù các blogger và các cây bút phản biện lại những sai trái bất công của nhà nước. Tiêu biểu trước đây như nhà văn Phạm Viết Đào, nhà báo Trương Duy Nhất, Facebooker Đinh Nhật Uy, Cô Gái Đồ Long, v.v...

Thế nhưng các vụ việc gần đây gợi ý rằng đang có một cuộc trấn áp mạnh mẽ với các blog lề trái được nhiều người đọc. Cách đây 9 ngày, chủ trang blog Người Lót Gạch - Giáo Sư Hồng Lê Thọ cũng vừa bị bắt đi vì điều 258 đã gây ngạc nhiên, làm xôn xao dư luận mạng và gây chú ý của các hãng thông tấn trong và ngoài nước. Vào tháng 5/2014 blogger Nguyễn Hữu Vinh, tức anh Ba Sàm cũng bị bắt đi khần cấp vì điều 258 Bộ Luật Hình Sự gây chấn động mạnh mẽ trong dư luận.

Việc bắt giữ blogger Quê Choa cũng khiến nhiều người bất ngờ. Blog Quê Choa có một lượng độc giả khá đông đảo, và ngoài đời nhà văn Nguyễn Quang Lập cũng được nhiều người biết đến với các tác phẩm văn học của mình. Tại sao chính quyền Việt Nam lại dám ra tay với một nhân vật nổi tiếng như thế vào thời điểm này?

Khi được hỏi về suy nghĩ của mình trước vụ bắt bớ lần này, luật sư Vi K. Trần cho biết: "Tôi cho rằng chính quyền Việt Nam đang nỗ lực ngăn chặn việc chúng ta mong muốn thực hiện nhất, đó là huy động lực lượng quần chúng [cho sự thay đổi ở Việt Nam]. Bất kể chúng ta dùng hình thức gì để huy động quần chúng, họ sẽ tìm cách đánh phá. Những blogger bị bắt không phải chỉ vì họ viết hay viết đúng, mà vì họ đã kéo được nhiều độc giả vào đọc blog của họ."

Điều 258 đã bị dư luận trong nước và thế giới chỉ trích, lên án mạnh mẽ vì quá mơ hồ khiến nhiều ngòi bút, blogger trong nước bị cầm tù, tuy nhiên hiện nay nhà cầm quyền Việt Nam vẫn bất chấp mọi dư luận tiếp tục sử dụng điều luật vô lý này để giam cầm tiếng nói đấu tranh trong nước.

Tiểu sử nhà văn Nguyễn Quang Lập

Nhà văn Nguyễn Quang Lập sinh năm 1956 tại Quảng Trạch – Quảng Bình. Ông tốt nghiệp Đại học Bách khoa Hà Nội, là một kỹ sư vô tuyến điện. Nhưng lại có duyên văn học và theo đuổi nghiệp văn như em trai ông - nhà văn Nguyễn Quang Vinh.

Ông tham gia quân đội từ 1980 - 1985, một số tác phẩm đầu tay của ông được viết trong thời kỳ này. Sau khi rời quân ngũ ông từng có thời gian công tác tại Nhà Xuất bản Kim Đồng và báo Sài Gòn Tiếp Thị.

Ông là hội viên của Hội Nhà văn Việt Nam, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Hội Điện ảnh Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam. Là cây bút biên kịch nổi tiếng trong giới điện ảnh. Các tác phẩm tiêu biểu của ông được nhiều khán giả biết đến như: Đời cát (giải vàng Liên hoan phim Châu Á-Thái Bình Dương, giải Bông sen Vàng Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 13 và nhiều giải thưởng khác), Thung lũng hoang vắng (giải Fipresci, Bông Sen Bạc tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 13).

Năm 2008, sau những thành công về kịch bản cho các bộ phim, ông đã thành lập công ty Scripts, một công ty chuyên về kịch bản là công ty về kịch bản đầu tiên ở Việt Nam.

Cùng với trào lưu lập Blog trong giai đoạn đó, ông cũng đã thành lập Blog, trong vòng sau tháng đầu tiên theo đánh giá của báo An Ninh Thủ Đô có tới nửa lượt triệu truy cập. Blog của nhà văn Nguyễn Quang Lập được gọi là chiếu rượu QUÊ CHOA - đây là một phương ngữ chỉ về quê hương của ông - tỉnh Quảng Bình.

Ngày 30 tháng 5 năm 2013, blog của Nguyễn Quang Lập (quechoa.vn) bị xóa tên trên Server, sau khi ông từ chối lời yêu cầu ban quản lý tên miền.vn, gỡ bỏ một số bài "nhạy cảm' và "xấu", sau đó ông đã chuyển bài vở mình về trang Quê Choa.

[*] Dân Luận sẽ tiếp tục theo dõi vụ việc và thông tin đến bạn đọc.

_________________________________

Tin trên trang web Truongtansang.net:

(Thời sự) - Theo thông tin mới nhất chúng tôi nhận được, hồi 9:00 sáng ngày 06/12/2014, cơ quan An ninh điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã bắt quả tang, sau đó ra lệnh khám xét khẩn cấp và tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Quang Lập, sinh năm 1956, hộ khẩu thường trú tại căn hộ B505 – Lô B2 – Chung cư Hoàng Anh – Gia Lai, 37 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, quận 2, thành phố Hồ Chí Minh.Được biết ông Nguyễn Quang Lập chủ trang Blog Quê Choa bị bắt theo điều 258 Bộ luật hình sự. Trong một thời gian dài, ông Nguyễn Quang Lập đã viết và đăng tải lên mạng rất nhiều bài gây chia rẽ nội bộ lãnh đạo Đảng và Nhà nước, như xúc phạm, bôi nhọ uy tín của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhưng lại đề cao vai trò của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang… 

Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Hồ Chí Minh đang tiếp tục điều tra làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của Nguyễn Quang Lập để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trích Bộ luật Hình sự điều 258

Điều 258: Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân

1. Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội trong trường hợp nghiêm trọng thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

Ngay sau đó trên các trang Facebook cá nhân đã đăng tải đưa tin về vụ việc này:

Trên trang Facebook Nhà văn Nguyễn Quang Vinh chia sẻ: “Nhà văn Nguyễn Quang Lập (anh trai tôi), chủ trang Blog Quê Choa bị Công an Thành phố Hồ Chí Minh bắt lúc 14g hôm nay, thứ 7, theo điều 258 Bộ luật hình sự. Những thông tin khác thông báo sau.”

Trên trang Facebook của ông Trương Huy San (Osin Huy Đức) chia sẻ: “Nguyễn Quang Lập vừa bị ANĐT đưa đi lúc 2:00 hôm nay, 6-12-2014; cuộc khám xét bắt đầu lúc 9:00 sáng nay”. Sau đó trang FB của Trương Huy San đưa tiếp: “An ninh chỉ mang đi máy tính, và một số bài viết, đoạn chat… in ra; họ để lại Hệ Thống Xã Hội Chủ Nghĩa của Kornai Janos và Bài Thơ Của Một Người Yêu Nước Mình của Trần Vàng Sao. Chưa thấy lệnh khởi tố, vợ anh, chị Hồ Thị Hồng nói: “Anh Nguyễn Quang Lập dặn, yên tâm, nếu sau 9 ngày không thấy về thì chắc khoảng 3 năm”.