Thứ Hai, 9 tháng 12, 2013

Mạng Lưới Blogger VN: từ mạng ảo bước ra đời thật


Châu Văn Thi - Ngày 19/7/2013, một tập hợp các blogger "gạo cội", gọi là Mạng Lưới Blogger Việt Nam, đồng loạt tung ra trên mạng bản Tuyên bố 258 với 103 chữ ký tươi, kêu gọi Nhà nước sửa đổi luật pháp để chứng tỏ cam kết tranh cử vào Hội đồng Nhân quyền LHQ, đặc biệt là xóa bỏ Điều 258 Bộ luật Hình sự. Bản Tuyên bố 258 xuất hiện sau khi chiến dịch bắt bớ các blogger theo điều 258 lên đến cao trào. Lần lượt các blogger Trương Duy Nhất, Phạm Viết Đào và Đinh Nhật Uy phải xộ khám vì tội:"Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của nhà nước, tổ chức và công dân."


Sau đó, nhóm blogger này đã cử đại diện đến các tổ chức quốc tế và cơ quan ngoại giao để trao Tuyên bố 258, như:

- Văn phòng Cao ủy LHQ về Nhân quyền.
- Tổ chức Giám sát Nhân quyền.
- Tổ chức Ân xá Quốc tế.
- Ủy ban Bảo vệ các Nhà báo.
- Các đại sứ quán Mỹ, Úc, Thụy Điển, Đức,...
- Phái đoàn liên minh EU tại Việt Nam...


Việc ra các bản tuyên bố cũng như thu thập chữ ký trên mạng không còn lạ đối với các blogger bảo vệ dân chủ, nhân quyền. Trước đây đã có các việc làm tương tự như bản tuyên bố của "Nhóm 72", Bauxite VN, nhóm "Công dân tự do"... với hàng ngàn chữ ký, nhưng chỉ dừng lại ở việc gởi các bản tuyên bố này đến những nơi có trách nhiệm ở Việt Nam. Giống như chúng ta vùng vẫy trên một cái ao làng, mà xung quanh cái ao đó là một bờ bao cao. Mạng Lưới Blogger VN xuất hiện lần này như một làn gió mới thổi tinh thần dân chủ, nhân quyền bước lên một bước mới: lần đầu tiên bản tuyên bố được trao tận tay cho các tổ chức quốc tế quan tâm về nhân quyền của Việt Nam. Thậm chí có người bạn nước ngoài đã thốt lên: "chưa bao giờ nghe ở Việt Nam có tình trạng vi phạm nhân quyền như thế".

*

Ngày 10/12/2013, Ngày Quốc Tế Nhân Quyền lần đầu tiên ở Việt Nam tham gia Công Ước Chống Tra Tấn và là thành viên của Hội Đồng Nhân Quyền LHQ. Các tổ chức bảo vệ nhân quyền trong và ngoài nước đều có những hoạt động cụ thể để chào đón ngày này. Vui hơn nữa, Mạng lưới Blogger VN đã chọn ngày 10.12 làm ngày ra mắt của mình. Là một blogger tự do xin gởi lời chúc mừng đến mọi người trong Mạng lưới, mong mọi người sẽ cùng nhau lên tiếng nói để bảo vệ quyền con người cho những người dân Việt Nam thấp cổ bé họng.

Chủ Nhật, 8 tháng 12, 2013

Thành tích chào mừng ngày quốc tế nhân quyền 10.12 của Việt Nam

(Châu Văn Thi)-Ngày 6.12 trên trang blog của Mạng lưới blogger Việt Nam ra thông báo vào lúc 17h ngày 8.12 ở công viên 23/9 sẽ diễn ra các hoạt động mừng ngày Quốc tế nhân quyền như:
-Phát Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền năm 1948, Công ước chống tra tấn của LHQ.
-Phát bóng bay có logo Quyền con người.
-Thắp nến kỷ niệm...
Đọc được những đoạn thông tin đó tôi rất mừng và rủ bạn gái Nguyễn Thảo Chi cùng tham gia.
*
Vận trên mình chiếc áo của MLBVN, chúng tôi đi xe buýt từ nhà qua đến bến xe công viên 23/9. Đi qua những dòng người đang vui thú bên hội chợ ẩm thực quốc tế mà tôi cảm thấy chạnh lòng. Chỉ ít phút nữa thôi phía mũi tàu công viên sẽ có buổi sinh hoạt nói về nhân quyền, mà ở đây có vẻ ít người quan tâm...

Tôi nắm tay bạn gái rảo bước nhanh qua những hàng cây, gió mát thổi làm rung lên những hàng me. Hít một hơi căng lồng ngực, tôi cảm thấy khoan khoái lạ, trái ngược hẳn với những bộ mặt đăm chiêu nhăn nhó của những nhân viên công lực sắc phục và thường phục rải khắp công viên.

Diễn biến 

Đến gần phía mũi tàu, tôi bắt gặp một vài anh em đã đến trước, những ánh mắt của các anh thường phục trở nên tinh anh, người này nháy mắt người kia, những chiếc điện thoại, bộ đàm được dùng đến để điều động người. Một vài gương mặt thân quen trong các cuộc chỉ đạo chống biểu tình chống Trung quốc xuất hiện. Các bạn nói với nhau không nao núng vì đã xác định từ trước: việc trao những bản Tuyên ngôn hay phát bóng bay là những việc làm đúng đắn, không vi phạm pháp luật. Họ vẫn vây rất đông, anh chị em đã đến với nhau gần 20 người, người thì thổi bóng bay, người thì phát bóng cho các trẻ nhỏ xung quanh. Các em bé cứ hồn nhiên, mắt tíu tít với những quả bóng màu xanh lá cây, xanh của đồng ruộng và những cánh rừng còn ít ỏi. Có hơn 5 người đàn bà đã luống tuổi tóc bạc trắng lao vào xin những quả bóng bay, những tờ tuyên ngôn cho cháu, sau đó lủi ra đằng sau mà bóp bỏ, xé nát. Những chân đế bong bóng vứt ngổn ngang, anh Hoàng Dũng Cdvn phải đi nhặt từng cái, gom lại để không làm mất vẻ mỹ quan của công viên. Các anh thanh niên thì dùng điếu thuốc để châm vào từng cái bóng bay, với khuôn mặt nghiến răng giận dữ. Hành động khó hiểu hơn là có người phụ nữ luống tuổi lao vào bóp 2 quả bong bóng của 1 bé, khiến em phải khóc thét lên. Điều này có thể gây tác động lớn đến tâm lý đứa trẻ, có thể đến lớn bé cũng không biết được rằng những quả bóng đó mang logo Nhân quyền, mà nhân quyền ở Việt Nam là cái gì đó xa xỉ, nhạy cảm lắm!


Đánh người

Rồi điều gì đến cũng sẽ đến, một tay mặt mũi bặm trợn dùng hết sức bình sinh táng thẳng nguyên cánh tay vào mặt, làm gãy cả cặp mắt kính tôi đang đeo, người ngã dúi dụi. Cú đánh nhắm vào vết tụ máu bầm chưa khỏi khi bị tai nạn phiên tòa Đinh Nhật Uy 10.11.2013. Anh em vẫn bình tĩnh kêu gọi không phản ứng, tên đó lủi đi mất. Thấy có vẻ tình hình chuyển biến căng thẳng không đáng có, anh em nắm tay đi vòng tròn và hát bài Nối vòng tay lớn, sau đó ngồi xuống để nghe bạn Bùi Thị Nhung đọc bản Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền năm 1948.

Lại một lần nữa tên này tấn công từ phía sau nhắm thẳng vào phía sau gáy hét lớn: "đù mẹ, thằng này hồi nãy chụp hình tao". Một phen nổ đom đóm mắt, đầu nhức ong ong, nhưng mình chỉ cười khẩy cho cái hành động tiểu nhân bất lực đó. Rồi đây khi những vết thương được đưa ra cho những tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế, họ sẽ nghĩ sao về nhân quyền ở Việt Nam?

Vết tụ máu bầm trên trán nặng thêm.

Vết bầm trên bả vai phải.
Trò hèn hạ

Chưa dừng ở những hành vi manh động, khi anh chị em đã kết thúc những hoạt động chào mừng và đi về thì phía sau lưng, những bịch mắm tôm bay tới tấp vào mặt mọi người. Một vài người trúng mặt, trúng lưng áo... Một mùi khắm thúi lan tỏa....

Những bịch mắm tôm khắm thúi dưới chân blogger Bùi Hằng.
Tục ngữ có câu: "Ngậm máu phun người dơ miệng mình"

Chắc hẳn khi cầm những bịch mắm tôm để ném vào các nhà hoạt động nhân quyền ôn hòa, tay của các anh ấy cũng đã vấy bẩn cũng đã khắm, đã hôi. Khi về nhà các anh sẽ giải thích ra sao với vợ con vì mùi khắm đó?
Vừa mới ăn thịt chó mắm tôm, hay ăn bún riêu chưa quẹt mỏ. Hay bố sẽ kể cho con nghe thành tích của bố chiều nay tại công viên nè: bố đã bóp bể vài chục trái bóng bay xanh biếc của những em nhỏ đang cầm chơi ở công viên bố còn giật cả những tờ Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền mà nhẽ ra con được biết nữa cơ, đấy bố còn làm thất bại âm mưu của thế lực thù địch bằng những "bom mắm tôm" mà mẹ con hay cho vào tô bún riêu...

Chỉ tội nghiệp cho những công nhân vệ sinh môi trường phải lau dọn những bãi mắm tôm như thế...

Kết thúc

Khi mọi người lục tục lên xe buýt để trở về trong sự đeo bám của lực lượng an ninh, một chú luống tuổi và một vài bạn trẻ tiến lại gần hỏi han và tìm hiểu, khi thấy tụi tôi bị đàn áp, bị quăng mắm tôm... Chú luống tuổi nói: Các con dũng cảm lắm! Tôi đáp: con cũng chẳng dũng cảm gì, cũng có gia đình, người thân, cũng có công việc làm ổn định, nhưng ai cũng im lặng thì xã hội này sẽ trôi về đâu...?

Xin mượn lời nói của bạn nữ trên xe buýt thay cho lời kết:

Họ làm vậy thì chỉ tổ làm cho họ nhục mặt và càng làm cho người dân hiểu rõ về quyền con người của mình hơn.

AN ơi, đừng sợ! Quyền con người thôi mà!